10 dấu hiệu cơ thể “báo động” vì thiếu chất sắt

Sắt là một chất quan trọng giúp cơ thể vận hành tốt hơn. Nếu bạn thấy 10 dấu hiệu sau đây thì cơ thể bạn đang thiếu chất sắc đấy.

 

Sắt là một khoáng chất vi lượng quan trọng giúp cơ thể “vận hành” bình thường. Mặc dù chẳng ai mất mạng vì thiếu chất sắt, nhưng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được bổ sung kịp thời. Các triệu chứng thiếu sắt thường khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một số trong 10 dấu hiệu sau đây thì đã đến lúc bạn phải làm xét nghiệm máu để xem bạn có nên bổ sung thêm sắt hay không.

thiếu chất sắt 12

Nếu có 10 dấu hiệu sau đây thì nên xét nghiệm máu xem mình có thiếu sắt không. Ảnh: Unsplash.

DA DẺ NHỢT NHẠT

Khi cơ thể bạn thiếu chất sắt, bạn sẽ trở nên yếu hơn. Da nhợt nhạt và mí mắt dưới mất màu là dấu hiệu thiếu chất sắt phổ biến. Bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein màu đỏ trong các tế bào hồng cầu giúp máu của bạn có màu đỏ và làn da khỏe mạnh, hồng hào. Hàm lượng sắt thấp thường có nghĩa là nồng độ hemoglobin thấp. Điều này làm mất màu đỏ trong sắc tố da của bạn. Ở những người thiếu chất sắt, mặt sẽ xanh xao, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới sẽ mất màu.

thiếu chất sắt 2

Ở những người thiếu chất sắt, mặt sẽ xanh xao, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới sẽ mất màu. Ảnh: Unsplash.

QUAN SÁT MÀU SẮC LƯỠI

Đôi khi chỉ cần nhìn vào bên trong hoặc xung quanh miệng, bạn có thể có được “manh mối” cơ thể thiếu sắt. Huyết sắc tố thấp khi thiếu chất sắt khiến lưỡi trở nên nhợt nhạt. Bên cạnh đó, lượng sắt thấp có thể làm giảm nồng độ myoglobin-một loại protein trong các tế bào hồng cầu hỗ trợ cơ tạo nên lưỡi. Nồng độ myoglobin (một protein liên kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của động vật có xương sống nói chung và ở hầu hết các động vật có vú) thấp có thể khiến lưỡi của bạn bị đau, sưng và trơn tru một cách kỳ lạ. Thiếu sắt cũng có thể gây khô miệng, đau vết nứt đỏ ở khóe miệng hoặc loét miệng.

thiếu chất sắt 3

Thiếu sắt làm lưỡi bạn nhạt màu hơn. Ảnh: Brad.erva.

TÓC CỦA BẠN BỊ RỤNG

Nhìn thấy một vài sợi tóc rơi trên bàn không phải là vấn đề lớn vì mọi người đều bị rụng tóc. Trên thực tế, hầu hết mọi người rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên nhận thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường, đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu chất sắt. Những người ăn chay và phụ nữ có nhiều khả năng bị rụng tóc quá nhiều do lượng sắt thấp. Bổ sung sắt hoặc thay đổi chế độ ăn uống bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất sắt giúp bạn hạn chế bị rụng tóc.

thiếu chất sắt 4

Rụng tóc quá nhiều cũng là biểu hiện của thiếu sắt. Ảnh: Refinery29.

MÓNG TAY CỦA BẠN DỄ GÃY

Nứt hoặc gãy móng tay phổ biến ở phụ nữ hơn nhưng đàn ông cũng có thể gặp vấn đề này. Tình trạng này thường liên quan đến thiếu sắt. Móng tay được tạo thành từ một chất gọi là keratin, bao gồm các lớp protein bảo vệ các mô mềm của móng tay. Móng đòi hỏi oxy để duy trì sức khỏe và việc vận chuyển oxy bị cản trở khi cơ thể không sản xuất đủ lượng huyết sắc tố do thiếu sắt.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, bạn có thể cần phải bổ sung sắt hoặc đơn giản nạp thêm thực phẩm giàu chất sắt hơn trong chế độ ăn uống của mình. Cá mòi, động vật có vỏ, ngũ cốc tăng cường và gan là những nguồn tuyệt vời của khoáng chất này.

thiếu chất sắt 5

Móng đòi hỏi oxy để duy trì sức khỏe và việc vận chuyển oxy bị cản trở khi cơ thể không sản xuất đủ lượng huyết sắc tố do thiếu sắt. Ảnh: Imagenesmy.

KHÓ THỞ

Khó thở là triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu sắt. Nếu bạn thấy mình khó thở khi làm những công việc bình thường thì nguyên nhân là do thiếu sắt. Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu của bạn vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi huyết sắc tố thấp trong cơ thể vì thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Do đó, các cơ và mô của bạn không đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ và leo cầu thang.

thiếu chất sắt 6

Bổ sung thêm sắt nếu bạn không muốn bị suy tim. Ảnh: Cresenttea.

CƠN ĐAU ĐẦU THƯỜNG XUYÊN GHÉ THĂM

Thiếu sắt có thể gây đau đầu. Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin ít đi dẫn tới lượng oxy không đủ cho các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, bộ não của bạn nhận được ít oxy hơn mức lý tưởng. Theo tổ chức National Headache Foundation, bất kỳ việc giảm nồng độ oxy đến não có thể khiến các mạch máu sưng lên và tạo ra áp lực gây ra đau đầu. Triệu chứng này được coi là ít phổ biến hơn và thường đi kèm với chóng mặt hoặc chóng mặt.

thiếu chất sắt 7

Khi lượng sắt không đủ, não bộ của bạn có thể bị ảnh hưởng. Ảnh: Branchor.

BÀN TAY VÀ BÀN CHÂN CỦA BẠN LUÔN BỊ LẠNH

Các vấn đề liên quan đến lưu thông máu là một dấu hiệu của thiếu sắt. Tuần hoàn kém có nghĩa là máu sẽ khó di chuyển đến các chi ở xa, chẳng hạn như ngón tay và ngón chân. Máu mang nhiệt từ lõi đến tứ chi của bạn, thiếu sắt ảnh hưởng đến tốc độ của máu khiến tay và chân cảm thấy lạnh hơn các bộ phận khác. Bạn có thể tự kiểm tra điều này bằng cách so sánh nhiệt độ của ngón tay và ngón chân với cánh tay và chân hoặc phần còn lại của cơ thể. Nếu bạn hoàn toàn bình thường, nhiệt độ của các bộ phận cơ thể sẽ giống nhau.

thiếu chất sắt 8

Các vấn đề liên quan đến lưu thông máu là một dấu hiệu của thiếu sắt. Ảnh: The Wow Nutrition.

HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN

Những người bị thiếu sắt nặng thường mắc Hội chứng chân không yên (hay còn gọi là Hội chứng chân bồn chồn, Restless legs syndrome – RLS) – một rối loạn của hệ thống thần kinh gây ra sự thôi thúc quá mức để di chuyển chân của bạn. Tình trạng này thường đi kèm với đau và ngứa. Hội chứng này cũng gây ra chuột rút làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

thiếu chất sắt 9

Thiếu sắt ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận cơ thể. Ảnh: Health Notepad.

TIM BẠN ĐẬP THÌNH THỊCH

Trong trường hợp thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp khiến tim phải làm việc vất vả hơn để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Một trái tim làm việc quá sức có thể gây ra suy tim. Mặc dù suy tim không xảy ra ngay khi cơ thể bạn thiếu sắt nhưng bạn cũng nên chú trọng bổ sung sắt vì không ai muốn mình bị suy tim cả.

thiếu chất sắt 10

Thiếu sắt góp phần làm tim bạn làm việc “mệt mỏi” hơn. Ảnh: Yahoo.

BẠN MỆT MỎI KHÔNG LÝ DO

Khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt, các mô và cơ bắp của bạn sẽ mất năng lượng. Nhiều người bị thiếu sắt trở nên thiếu năng lượng, khó tập trung hoặc mất hứng thú với những thứ xung quanh họ.

thiếu chất sắt 11

Thiếu sắt sẽ làm bạn mệt mỏi hơn bình thường. Ảnh: Deskgram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger