Làm thế nào để tránh tình trạng kiệt sức vì công việc?

Trong thời đại cạnh tranh hiện nay, tình trạng kiệt sức vì công việc là chuyện không của riêng ai, đặc biệt ở những thành phố lớn.

Bạn hay phản ứng thái quá, thậm chí muốn bật khóc với những sự việc bình thường? Bạn to tiếng hay khó chịu với người thân của mình? Bạn thường bị nhấn chìm trong cảm xúc tiêu cực? Nếu bạn trả lời có cho tất cả những câu hỏi trên chứng tỏ bạn đang quá tải và cần thời gian nghỉ ngơi trước khi kiệt sức. Đáng buồn thay, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn dù chúng ta có sẵn sàng để đối mặt với nó hay không. Vì thế, chỉ có bạn mới có thể giúp bản thân tránh bị kiệt sức bằng cách tự cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi thích hợp.

DÀNH THỜI GIAN NGHỈ NGƠI KHI MỌI VIỆC ĐANG TIẾN TRIỂN TỐT

elle việt nam kiệt sức 1

Đôi khi những cơ hội mới với nhiệm vụ mới có thể khiến bạn quá tải (Ảnh: @dreachong)

Điều này mới nghe có vẻ kì lạ nhưng thực tế, đôi khi những cơ hội mới đến sẽ mang theo nhiều nhiệm vụ mới khiến bạn quá tải. Câu nói: “Phần thưởng cho một người làm tốt chính là nhiều việc cho họ hơn” giải thích chính xác cho trường hợp này. Việc dành thời gian nghỉ ngơi vào lúc này sẽ giúp bạn bù đắp năng lượng cho những cố gắng không ngừng nghỉ trong chặng đường vừa qua. Đồng thời, nó giúp bạn có thêm năng lượng thể chất và tinh thần cho những nhiệm vụ đầy thách thức tiếp theo. Vì thế, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn đừng nên để mình kiệt sức vì quá tham công tiếc việc, hãy dành chút thời gian nghỉ giải lao để đi dạo xung quanh văn phòng, hít thở không khí trong lành hay uống một cốc nước mát nhé.

BẮT ĐẦU NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN MỘT SỐ LỜI KHUYÊN VỀ SỨC KHỎE

Hầu hết chúng ta đều dễ dàng đưa ra lời khuyên về sức khỏe cho những người xung quanh. Nhưng có rất ít người thực sự thực hiện những lời khuyên ấy cho bản thân mình. Chúng ta khuyên người thân đi ngủ sớm hơn, ăn uống dinh dưỡng và đúng giờ hơn, tập thể dục nhiều hơn… trong khi đó bản thân vẫn còn để công việc nhấn chìm đến nỗi không còn thời gian để thực hiện những thói quen khoa học ấy. Thế nên, bắt đầu từ hôm nay, bên cạnh việc tiếp tục quan tâm người thân của mình, bạn nên nghiêm túc thực hiện những lời tư vấn sức khỏe đó để cùng họ khỏe mạnh hơn.

elle việt nam kiệt sức 2

Bạn có thể chuẩn bị trước bữa trưa nhiều rau xanh để khỏe mạnh hơn (Ảnh: Unsplash)

Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như đặt báo thức đi ngủ sớm hơn mọi ngày 15 phút rồi tăng thời gian lên dần dần. Hoặc chuẩn bị trước đồ ăn trưa đầy đủ dinh dưỡng và rau xanh để đến giờ ăn không bị quá đói mà vội vã ăn tạm một số món ăn không lành mạnh. Còn việc tập thể dục ư? Bạn có thể sắm một bộ trang phục thể thao thật đẹp, chuẩn bị sẵn một playlist nhạc sôi động yêu thích rồi rủ thêm một người bạn nữa tập cùng để đưa việc luyện tập thể chất thành thói quen không thể bỏ qua hàng ngày.

CHO PHÉP BẢN THÂN NGHỈ NGƠI KHI THẤY KHÔNG ỔN

elle việt nam kiệt sức 4

Khi cảm thấy không ổn, cứ cho phép bản thân được nghỉ ngơi một chút (Ảnh: Unsplash)

Đại đức Hae Min từng nói trong cuốn sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã“Nếu bạn nghĩ thế gian này đang làm khổ bạn, hãy nghỉ ngơi đi. Khi bạn nghỉ ngơi, thế gian sẽ nghỉ ngơi theo”. Nếu bạn cảm thấy không ổn, hãy cứ cho mình nghỉ ngơi một chút. Bạn không nên cố tiếp tục làm việc làm việc trong tình trạng kiệt sức này. Nhắm mắt lại, hít thở sâu và cho mình vài phút không nghĩ đến công việc rồi quay trở lại làm việc, bạn sẽ thấy mọi thứ sáng suốt hơn và công việc sẽ dễ giải quyết hơn rất nhiều.

LÊN KẾ HOẠCH THƯ GIÃN

elle việt nam kiệt sức 5

Bạn không nhất thiết phải xách va li đi nghỉ dưỡng mới gọi là thư giãn (Ảnh: Unsplash)

Bạn không nhất thiết phải xách va li đến những bãi biển nghỉ dưỡng thơ mộng, đắm mình vào sóng biển hay nằm dài bãi biển tắm nắng mới có thể thư giãn. Nếu lịch trình công việc và tài chính không cho phép, bạn có thể chăm sóc bản thân tránh bị kiệt sức bằng những cách đơn giản hơn mà vẫn hiệu quả. Ví dụ, thay vì buổi tối chăm chú vào màn hình điện thoại để lướt mạng xã hội liên tục, bạn có thể đọc một cuốn sách nhẹ nhàng để giải trí giúp hệ thần kinh tránh bị kích thích gây khó ngủ. Hoặc bạn có thể dành thời gian để đắp mặt nạ, ngâm mình trong bồn tắm, đốt nến thơm hay đơn giản hơn, cho mình thời gian ngủ một giấc thật sâu để hồi phục năng lượng.

elle việt nam kiệt sức 6

Dành thời gian chăm sóc bản thân như đắp mặt nạ, đốt nến thơm, tắm bồn…. cũng là cách hay giúp bạn thư giãn (Ảnh: Unsplash)

elle việt nam kiệt sức 7

Dành thời gian nhâm nhi một cuốn sách nhẹ nhàng giúp bạn thư giãn hơn (Ảnh: Unsplash)

—Nguồn: ELLE VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger