Làm sao để đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

Chị em phụ nữ thường hay than phiền về những quầng thâm mắt đáng ghét của mình. Một trong những nguyên nhân chính gây nên quầng thâm mắt, chính là việc duy trì thói quen thức khuya, ngủ muộn trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó, đây cũng là dấu hiệu việc sức khỏe bạn đang bắt đầu lên tiếng. Vậy là thế nào để đẩy lùi những đêm khó ngủ và đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

 

Bài viết dựa trên tư vấn của bác sĩ Weil thuộc tổ chức National Sleep Foundation, được biết đến rộng rãi qua lời giới thiệu của Oprah và đã xuất bản nhiều quyển sách đắt giá. Bác sĩ và hiệp hội giấc ngủ đã đưa ra 5 phương pháp giúp thư giãn và thả lỏng cơ thể giúp người luyện tập đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Cùng THALGO tìm hiểu đó là những phương pháp nào?

BÀI TẬP THỞ 4-7-8

Làm sao để đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng là nguyên tắc cốt lõi của phương pháp thở 4-7-8. (Ảnh: i.ytimg)

Đầu tiên, tập luyện cách thở đúng cách chính là chìa khóa giúp các bước thả lỏng và giải tỏa cơ thể diễn ra thuận lợi và đúng cách. Bài tập thở được mang tên 4-7-8 đúng với thứ thự số nhịp 4, 7, 8 mà người tập thở sẽ phải tuân theo khi tập luyện phương pháp này.

Người tập cần ngồi thẳng lưng và duy trì tư thế này trong suốt quá trình tập luyện. Sau đó, chú ý để tâm vào quá trình hít vào và thở ra đúng cách. Trước tiên, người tập luyện sẽ hít vào bằng mũi trong vòng 4 nhịp, chú ý không mở miệng. Sau đó, duy trì hơi thở của bạn trong vòng 7 nhịp tiếp theo. Tiếp đến, với bước thở ra, các bạn chú ý để đầu lưỡi của bạn chạm vào mô hàm nằm ngay phía sau răng cửa của bạn. Từ đó, thở ra bằng miệng trong vòng 8 nhịp sau cùng. Quy trình 4-7-8 được tính là 1 nhịp thở đúng, và người tập cần thực hiện tổng cộng 4 nhịp thở để hoàn thành 1 bài tập thở 4-7-8.

THƯ GIÃN TOÀN THÂN

Làm sao để đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

Lắng nghe cơ thể và tập trung thư giãn, thả lỏng cơ thể sẽ giúp chị em phụ nữ dễ đi vào giấc ngủ hơn. (Ảnh: UK Star)

Thư giãn toàn thân là phương pháp có thể thực hiện ngay trên giường của bạn, việc thư giãn sẽ bắt đầu thư giãn từ ngón chân và đi ngược lên cổ. Đầu tiên, bạn hãy co nhẹ các ngón chân trong vòng bảy nhịp sau đó từ từ thả lỏng cho tới khi ngón chân trở về thế ban đầu. Từ ngón chân, tiếp tục quy trình thả lỏng với các cơ quan và cơ bắp khác cho đến cổ thì bài tập hoàn tất. Lưu ý rằng quá trình thả lỏng là sau khi bạn nhẹ nhàng co phần cơ của bộ phận đó trong 7 nhịp và thả lỏng từ từ.

NGỦ CHUNG

Cảm giác an toàn khi nằm cạnh người mình yêu giúp phụ nữ giải tỏa áp lực và căng thẳng. (Ảnh: Editing Materia)

Nghiên cứu năm 2009 cho thấy việc ngủ với một người khác giới sẽ mang đến cảm giác an toàn và giúp phụ nữ ngủ sâu hơn. Ngủ chung còn được biết sẽ giúp chị em hạn chế được những lúc tỉnh giấc giữa giấc ngủ. Nghiên cứu cũng chỉ ra, một người phụ nữ ở trong một mối quan hệ lâu dài sẽ dễ đi vào giấc ngủ, đồng thời có xác xuất bừng tỉnh giữa giấc thấp hơn phụ nữ độc thân.

Lý giải cho nghiên cứu này, bác sĩ cho biết, việc ngủ cùng một người khác giới sẽ giúp phụ nữ giảm thiểu hóc môn gây stress đồng thời gia tăng hàm lượng hóc môn tình yêu trong cơ thể. Từ đó, hóc môn tình yêu sẽ giúp phụ nữ xoa dịu những căng thẳng cũng như lo lắng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

HÃY RỜI KHỎI GIƯỜNG SAU 20 PHÚT

Làm sao để đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

Hãy rời khỏi giường sau 20 phút tập trung đi vào giấc ngủ mà không thành công. Hoạt động nhẹ nhàng như nghe nhạc, đọc sách sẽ giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ sau đó hơn. (Ảnh: Brigitte)

Tổ chức National Sleep Foundation cũng đưa ra lời khuyên, khi bạn không thể đi vào giấc ngủ sau khi đã nằm trên giường 20 phút; bạn nên ra khỏi giường và vận động nhẹ hoặc đơn giản là nghe nhạc đôi chút. Với việc thư giãn cơ thể như thế sẽ giúp cơ thể nhanh đi vào giấc ngủ hơn là việc tiếp tục nằm trên giường và cố gắng ngủ. Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu bạn tiếp tục cố gắng ngủ như vậy chỉ khiến dẫn đến tình trạng xấu hơn và có thể là thức trắng đêm.

GIỮ ẤM BÀN CHÂN

Làm sao để đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

Giữ ấm bàn chân là một trong những phương pháp giúp phái đẹp dễ đi vào giấc ngủ hơn. (Ảnh: onchoshoku.jp)

Các chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ từ tổ chức National Sleep Foundation cũng nhấn mạnh việc giữ ấm cơ thể, đặc biệt là bàn chân giúp giấc ngủ đạt chất lượng và hiệu quả hơn. Thông thường, khi con người chìm vào giấc ngủ sâu, nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt và bàn chân là nơi dễ bị lạnh nhất. Vì thế, để tránh tình trạng bàn chân bị lạnh trong lúc ngủ, bạn nên mang một đôi vớ hoặc đắp mền để bao phủ cả bàn chân. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc mang vớ khi ngủ giúp làm giãn mạch máu, từ đó máu được lưu thông tốt hơn và mang đến cảm giác dễ chịu cho cơ thể.

Trên đây là 5 cách cơ bản giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng. Hy vọng những phương pháp trên có thể giúp chị em phụ nữ cải thiện giấc ngủ của mình. 

 

Nguồn: ELLE VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger