Lật tẩy những nguyên nhân chính khiến da và tóc đổ dầu

Bạn có thể khắc phục rất nhiều vấn đề thường gặp về da nếu hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến chúng.

 

Dầu thừa trên da như cách gọi thông thường của đa số chúng ta thực chất chính là bã nhờn – một loại dầu tự nhiên được sản xuất bởi tuyến bã nhờn giúp tóc và da được ngậm nước. Các tuyến bã nhờn được phân bố khắp cơ thể, gồm cả da đầu. Có một số yếu tố dẫn đến tình trạng bã nhờn dưới da hoạt động quá mức, khiến da và tóc đổ dầu nhiều quá mức cần thiết. May mắn thay, chúng ta có thể kiểm soát phần nào tình trạng trên nếu biết rõ nguyên nhân của chúng.

Chúng ta có thể kiểm soát một số yếu tố giúp kiểm soát tình trạng da và tóc đổ dầu khi biết được nguyên nhân dẫn đến chúng.

Chúng ta có thể kiểm soát một số yếu tố khiến da và tóc đổ dầu. Ảnh: Madame Figaro.

CÁC TUYẾN DẦU HOẠT ĐỘNG QUÁ MỨC

Tuyến bã nhờ hoạt động quá mức có thể là do di truyền. Tình trạng tóc đổ dầu có xu hướng phổ biến hơn với những mái tóc thẳng và dày tự nhiên. Nếu tóc bạn lượn sóng hoặc xoăn, dầu sẽ không phân phối qua các sợi còn lại một cách nhanh chóng. Bạn phải thật cẩn thận khi chải tóc với tóc đổ dầu, bởi chải tóc quá thường xuyên sẽ làm tăng lượng bã nhờn trên toàn bộ phần tóc còn lại của bạn. Để hạn chế tình trạng khó chịu do dầu, làm sạch da đầu và da mặt hàng ngày là điều cần thiết.

Ảnh: Unsplash.

NỘI TIẾT TỐ THAY ĐỔI

Thay đổi nội tiết tố là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng dầu thừa ở da thường. Sản xuất bã nhờn một phần được kiểm soát bởi các hormone gọi là androgen, có thể tăng đột biến trong giai đoạn dậy thì. Những hormone này cũng có thể tăng trong thời kỳ mang thai và chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, cũng như tác dụng phụ của một số loại thuốc tránh thai. Stress cũng là một yếu tố trong cân bằng nội tiết tố và sản xuất dầu ở cả nam và nữ. Do đó bạn thường sẽ thấy da và tóc đổ dầu trước những sự kiện quan trọng khiến cơ thể căng thẳng. Để tránh điều này xảy ra, không gì hơn việc giữ tâm trí thoải mái.

nguyên nhân làm da và tóc đổ dầu

Thường xuyên theo dõi cơ thể và khám bác sĩ ngay khi cảm thấy nội tiết tố thay đổi ảnh hưởng đến da và tóc. Ảnh: glamfashion.

KHÍ HẬU

Độ ẩm cao có thể dẫn đến da đầu nhờn và đổ dầu trên da mặt. Điều này thực sự trở thành vấn đề đáng lưu tâm nếu bạn vốn sở hữu làn da nhờn nhưng lại hay ở khu vực có độ ẩm cao quanh năm. Ở các khu vực khác, tình trạng này có thể chỉ xảy ra ở những tháng nắng nóng.

GỘI ĐẦU/ RỬA MẶT QUÁ NHIỀU LẦN

Nhiều người tin rằng rửa mặt hoặc gội đầu nhiều lần trong ngày sẽ giúp da sạch và bớt nhờn. Nhưng điều này thực chất là sai lầm tai hại. Gội đầu hay rửa mặt quá nhiều lần một ngày chỉ càng kích hoạt tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn gây dầu thừa. Tốt nhất với tóc đổ dầu nhiều, bạn chỉ nên gội mỗi ngày một lần là đủ. Bên cạnh đó, hãy duy trì thói quen rửa mặt hai lần một ngày vào sáng và tối.

LÀM GÌ ĐỂ GIẢM BỚT TÌNH TRẠNG DA VÀ TÓC NHỜN?

Lựa chọn sản phẩm phù hợp là điều quan trọng, nếu không tình trạng sẽ ngày một tồi tệ hơn. Dầu gội và sữa rửa mặt gốc dầu chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề, vì vậy hãy lựa chọn các sản phẩm gốc nước cho da và tóc của bạn. Nếu tóc đổ dầu kèm với gàu, hãy cân nhắc dùng thử dầu gội trị gàu hai lần một tuần để cân bằng độ ẩm. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, uống nhiều nước và kiểm soát căng thẳng cũng sẽ giúp điều chỉnh cường độ sản xuất dầu.

da đầu và tóc đổ dầu

Ảnh: Unsplash.

CHĂM SÓC TÓC ĐỔ DẦU

  • Gội đầu hàng ngày với sản phẩm chứa công thức đặc biệt dành cho tóc dầu.
  • Nhẹ nhàng mát xa da đầu trong khi gội đầu ít nhất năm phút trước khi xả.
  • Lặp lại ngay nếu tóc đặc biệt nhờn, và một lần nữa sau đó trong ngày, nếu cần thiết.
  • Bỏ qua kem xả tóc. Nếu bạn muốn dùng dầu xả, hãy chọn sản phẩm không chứa dầu; chỉ dùng một lượng vừa đủ cho đuôi tóc, không dùng trên phần gốc.
  • Không chải tóc bằng lược quá nhiều. Khi chải tóc, tránh để lược tiếp xúc với da đầu. Điều này giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế việc chuyển dầu từ da đầu sang tóc.
  • Nếu bạn có da đầu nhờn, hãy sử dụng dầu gội có chứa chất tẩy, chẳng hạn như ammonium hoặc sodium lauryl sulfate.

CHĂM SÓC DA MẶT NHỜN

  • Sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ, hãy sử dụng một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ dành riêng cho da dầu. Bạn cũng có thể dùng xà phòng cho da mặt loại không chứa mùi thơm và dùng nước ấm để rửa mặt. Đối với da đặc biệt nhờn, có thể rửa mặt thêm vào ban ngày nhưng tránh rửa quá kỹ vì sẽ làm da bị khô.
  • Sử dụng mỹ phẩm gốc nước, không dầu; nên chọn sản phẩm dạng bột hơn là kem.
  • Trang bị thêm giấy thấm dầu khi ra ngoài và dùng khi da mặt đổ nhiều dầu.

TRÁNH XA STRESS VÀ CẨN THẬN KHI SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI

Nếu tình trạng da mặt và tóc đổ nhiều dầu vì thay đổi nội tiết tố do thuốc tránh thai, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa để lựa chọn thuốc hoặc cách tránh thai phù hợp hơn. Trong cuộc sống, có một số cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng, chẳng hạn như thiền, xoa bóp, châm cứu và yoga. Không để stress có cơ hội tấn công sẽ giúp da và sức khỏe thể chất tốt hơn.

thuốc tránh thai có thể là nguyên nhân khiến da và tóc đổ dầu

Một số loại thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến tình trạng đổ dầu của da và tóc. Ảnh: fashioninfluencers.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger