Lí do vì sao đi bộ sau bữa ăn là điều tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

Thay vì ngồi lướt web hàng giờ sau mỗi bữa ăn, tại sao bạn không dành thử 10 phút để đi dạo xung quanh nhà để giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, đồng thời biết đâu bạn lại khám phá ra những điều thú vị mà trước đó bạn không để ý thì sao?

 

Bạn có biết, đi bộ sau bữa ăn giúp kiểm soát lượng đường trong máu? Vào cuối một ngày dài, thật hấp dẫn để tìm hiểu những nguồn thông tin từ xã hội, lướt web hay xem một chương trình truyền hình mà bạn yêu thích. Nhưng thật ra, việc tốt nhất bạn nên làm là một chuyến tản bộ sau bữa ăn. Bạn biết không, đi bộ sau bữa ăn tối là hoạt động có chức năng liên kết với sức khỏe và giúp bạn tiêu hóa tốt lượng thức ăn vừa nạp vào.

Loretta DiPietro – một giáo sư về khoa học thể dục tại trường Y tế Công cộng Milken Institute thuộc Đại học George Washington cho biết: “Người Ý đã đi bộ sau bữa ăn trong nhiều thế kỷ. Vì điều đó tốt cho sức khỏe của họ”. Và các bác sĩ hoàn toàn ủng hộ điều này. Trong một nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng, khi người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đi bộ sau bữa ăn khoảng 15 phút trên máy chạy bộ, họ sẽ giảm được đáng kể lượng đường huyết bên trong cơ thể. Trên thực tế, các nhà khoa học nhận thấy rằng, những chuyến đi bộ sau bữa ăn thậm chí có hiệu quả hơn so với việc dành 45 phút đi bộ vào buổi sáng hoặc cuối buổi chiều, cho việc giảm lượng đường trong máu.

elle việt nam đi bộ sau bữa ăn 5

Ảnh: Unsplash.com

Hệ thống tiêu hóa của con người chuyển đổi thức ăn thành glucose, đó là một trong những năng lượng cần thiết của cơ thể. Các loại hormone như insulin giúp đưa glucose vào các tế bào để sử dụng ngay lập tức hoặc được cất trữ để sử dụng. Nhưng đối với những người bị bệnh tiểu đường, hoạt động của insulin bị suy giảm, có quá nhiều glucose vẫn còn trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh thận và các vấn đề sức khỏe khác.

DiPietro chỉ ra rằng nhiều người trong chúng ta cho rằng bữa tối là bữa quan trọng nhất trong ngày, vì thế họ ăn rất nhiều vào buổi tối. Kết quả là lượng đường trong máu tăng lên rất cao và sẽ không được tiêu hóa trong nhiều giờ.

elle việt nam đi bộ sau bữa ăn 4

Ảnh: Unsplash.com

Vậy tại sao đi bộ lại tốt? Câu trả lời là vì “Các cơ mà chúng ta sử dụng để đi bộ lấy glucose làm năng lượng giúp nó lưu thông tốt, do đó làm giảm lượng đường và các chất không cần thiết”, Andrew Reynolds – một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Otago ở New Zealand chia sẻ. Reynolds cũng là đồng tác giả một nghiên cứu năm 2016 về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ông cho biết “Chỉ cần 10 phút đi bộ sau bữa ăn cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường”. Giống như DiPietro, ông nói nhiều người chỉ ngồi vào buổi tối và điều này cực kì không tốt vì khả năng quản lý lượng đường trong máu của cơ thể lúc đó là yếu nhất. Ông cho rằng di chuyển xung quanh vào thời điểm sau bữa tối là một điều vô cùng tốt cho sức khỏe.

Cùng với việc tăng cường lượng đường trong máu, một vài chuyển động sau bữa ăn cũng có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Theo Sheri Colberg-Ochs – một nhà nghiên cứu về bệnh tiểu đường và tập thể dục tại Đại học Old Dominion: “Việc tập thể dục kích thích nhu động ruột, đó là quá trình di chuyển thức ăn được tiêu hóa qua hệ tiêu hóa”. Nghiên cứu của cô đã phát hiện ra rằng, việc đi bộ sau bữa ăn hiệu quả hơn nhiều so với việc đi bộ trước bữa ăn cho kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng đi bộ giúp thúc đẩy thời gian thức ăn được vận chuyển từ dạ dày vào ruột non. Điều này có thể giúp cải thiện cảm giác no sau bữa ăn của bạn. Ngoài ra còn có bằng chứng cho rằng, việc đi bộ giúp liên kết tiêu hóa nhanh hơn với tỷ lệ ợ nóng thấp hơn cũng như các triệu chứng trào ngược khác.

elle việt nam đi bộ sau bữa ăn 3

Ảnh: Unsplash.com

Bạn biết đấy, đi bộ không phải là loại hình tập thể dục sau bữa ăn duy nhất cung cấp những lợi ích nói trên. Jill Kanaley – một giáo sư dinh dưỡng và sinh lý tại Đại học Missouri cho biết: “Cho dù đó là bài tập vận động hay tập thể dục nhịp điệu, cả hai đều có tác động tương tự đến việc hạ đường huyết trong máu”. Một nghiên cứu nhỏ của Kanaley và những người khác phát hiện ra rằng đối với những người bị béo phì và tiểu đường loại 2, tập luyện trọng lượng với ép chân, tăng bắp chân… khoảng 45 phút sau bữa tối giúp giảm tối đa triglyceride và lượng đường trong máu với khoảng thời gian nhanh nhất. Hơn nữa, hoạt động này còn giúp cải thiện suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

elle việt nam đi bộ sau bữa ăn 2

Ảnh: Unsplash.com

Một điều cần lưu ý là không phải tất cả bài tập sau bữa ăn đều tốt cho cơ thể của bạn. Người ta cho rằng các hình thức vận động mạnh có thể trì hoãn việc tiêu hóa sau bữa ăn. Colberg-Ochs chia sẻ: “Các cơ tập thể dục kéo nhiều máu hơn trong quá trình hoạt động và đường tiêu hóa sẽ tương đối ít hơn. Điều đó thực sự làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày của bạn”. Hầu hết các nghiên cứu về hoạt động thể chất sau bữa ăn khuyên bạn nên tập với cường độ vừa phải, hai đề xướng là đi bộ hoặc đi xe đạp nhanh là phương pháp tốt nhất dành cho sức khỏe.

elle việt nam đi bộ sau bữa ăn 1

Ảnh: Unsplash.com

Bí quyết dành cho bạn là hãy cố gắng vận động trong vòng một giờ sau khi ăn và càng sớm càng tốt. Colberg-Ochs cho biết glucose có xu hướng cao điểm 72 phút sau khi ăn, vì vậy bạn hãy di chuyển trước đó để các hoạt động bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Ngay cả khi bạn chỉ có vừa vặn 10 phút đi bộ nhưng nó vẫn đáng giá. Ngoài các đặc quyền được đề cập ở trên, những cuộc đi bộ ngắn còn có các lợi ích như hạ huyết áp và giảm nguy cơ trầm cảm.

Vì vậy, hãy làm như người Ý và đi dạo sau bữa ăn của bạn vào ngay hôm nay. Bạn biết đấy, TV và Internet của bạn sẽ vẫn ở đó khi bạn về nhà chứ chẳng chạy đâu cả, thế nên hãy yên tâm và dành vài phút cho việc đi bộ của bạn nhé.

_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger