Nếu cứ lên mụn mãi không dứt, có thể do bạn đã mắc phải 5 sai lầm tai hại này

Những thói quen xấu trong việc chăm sóc da có thể chính là nguyên nhân khiến tình trạng mụn của bạn ngày 1 tệ hơn.

1. Thường xuyên chạm/sờ vào nốt mụn

Khi có mụn, nhiều cô gái thường có thói quen dùng tay sờ, chạm và thậm chí là nặn mụn. Vậy nhưng đây là lại 1 thói quen cực kì có hại mà bạn nên tập sửa ngay. Bởi lẽ bàn tay là nơi tiếp xúc với các đồ vật, có chứa nhiều loại bụi bẩn, vi khuẩn, khi bạn thường xuyên chạm tay lên mặt sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào da, khiến da lên mụn liên miên mãi không dứt. Do đó nếu đang bị mụn bạn nên điều chỉnh thói quen này, không nên dùng tay chạm vào mặt; và nên rửa tay sạch sẽ trước khi thoa các loại mỹ phẩm, kem dưỡng.

Nếu cứ lên mụn mãi không dứt, có thể do bạn đã mắc phải 5 sai lầm tai hại này - Ảnh 1.

2. Không rửa mặt hoặc rửa mặt quá nhiều

Sai lầm thứ 2 mà nhiều cô nàng thường gặp phải đó là không rửa mặt hoặc rửa mặt quá nhiều lần trong ngày. Khi bạn không rửa mặt đồng nghĩa với việc bao nhiêu bụi bẩn, dầu thừa trên da sẽ tích tụ từ ngày này qua ngày khác, từ đó làm bí tắc lỗ chân lông và sinh mụn.

Nếu cứ lên mụn mãi không dứt, có thể do bạn đã mắc phải 5 sai lầm tai hại này - Ảnh 2.

Ngược lại, nhiều cô nàng lại có thói quen rửa mặt quá nhiều lần trong ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến da bạn bị mụn nhiều hơn. Điều này là bởi khi bạn rửa mặt quá nhiều, quá kỹ thì cũng đồng thời sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên da, khiến da trở nên thô ráp, khi đó da phải tiết thêm dầu để điều tiết lượng dầu bị mất, do đó sẽ làm nghẽn lỗ chân lông, khiến tình trạng mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn.

Lý tưởng nhất, bạn chỉ nên rửa mặt với các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, không tạo bọt, không chứa các hạt cứng với tần suất 2 lần/ngày mà thôi.

Nếu cứ lên mụn mãi không dứt, có thể do bạn đã mắc phải 5 sai lầm tai hại này - Ảnh 3.

3. Tẩy da chết quá ít hoặc quá nhiều

Cũng giống như việc rửa mặt, việc tẩy da chết cũng có thể là nguyên nhân gây ra mụn. Nếu bạn không đều đặn tẩy da chết, lớp tế bào già nua cũng sẽ tích tụ trên bề mặt da khiến da trở nên thô ráp, sần sùi, khó hấp thụ dưỡng chất từ các sản phẩm dưỡng, da cũng dễ hình thành các loại mụn đầu đen, mụn đầu trắng hơn.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng các sản phẩm tẩy da chết, nếu bạn tẩy da chết quá nhiều lần có thể khiến da trở nên mỏng manh, nhạy cảm, dễ bị mẩn đỏ và sinh mụn hơn. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm tẩy da chết vật lý 1 đến 2 lần/tuần; còn với các sản phẩm tẩy da chết hóa học có chứa AHA/BHA thì nên sử dụng cách ngày.

 

 

4. Không dưỡng ẩm

Nhiều người cho rằng khi da bị mụn, thì không nên dưỡng ẩm vì sợ bí da khiến tình trạng da trở nên tệ hơn. Thực tế làn da của chúng ta có cơ chế cân bằng giữa dầu và nước, khi bạn không dưỡng ẩm đầy đủ sẽ khiến da bị thiếu nước, khi đó da sẽ có cơ chế tự động tiết thêm dầu để cân bằng, bù đắp lại độ ẩm cho da. Lượng dầu dư thừa này sẽ khiến làn da trở nên thô xạm, lỗ chân lông mở rộng, dầu tích tụ cũng khiến tình trạng mụn trở nên tệ hơn. Do đó, dù có đang bị mụn thì bạn vẫn nên chú trọng vào việc dưỡng ẩm cho da.

5. Không vệ sinh kính, vỏ gối, điện thoại

Vỏ chăn, vỏ gối, gọng kính hay màn hình điện thoại là những vật dụng thường xuyên tiếp xúc với da mặt, tuy nhiên đây cũng là những nơi tích tụ nhiều loại vi khuẩn, bụi bẩn, mồ hôi. Nếu không vệ sinh thường xuyên, vi khuẩn ở những đồ vật này có thể sinh sôi, khiến da mặt ngày càng lên mụn. Chính vì vậy bạn nên duy trì thói quen thường xuyên thay, giặt chăn, gối; định kì làm sạch gọng kính, màn hình điện thoại để hạn chế vi khuẩn ở những đồ vật này.

Nếu cứ lên mụn mãi không dứt, có thể do bạn đã mắc phải 5 sai lầm tai hại này - Ảnh 6.

Nguồn: TheKlog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger