NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THAY DA SINH HỌC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THAY DA SINH HỌC. Da bạn đã tổn thương quá nhiều vì sẹo mụn, nám, lão hóa? Biết rằng tuổi trẻ không kéo dài mãi mãi, nhưng thay da sinh học có thể đem lại điều kì diệu thực sự cho làn da. Cụm từ “thay da” và “sinh học” có thể khiến chị em e dè, nhưng FDA Mỹ đã công nhận đây là phương pháp đem lại sức sống và sự khỏe mạnh cho làn da, với khoảng 1.3 triệu ca điều trị thay da sinh học được thực hiện vào năm 2016. 

 

Thay da sinh học (chemical peel), tên thường gọi là “peel” da, là một quy trình điều trị da, sử dụng các chất hóa học thoa lên da, nhằm đem lại làn da láng mịn. Phương pháp này giúp điều trị các vấn đề về gia như: Mụn, nếp nhăn nông & sâu, nám. Những chất hóa học dùng peel da sẽ kích thích lớp tế bào cũ được thay thế, đem lại làn da mới và khỏe mạnh hơn. Nói về công dụng của peel da,  Tiến sĩ Ashley Magovern chia sẻ: “ Thay da sinh học đem lại điều thần kì cho mọi làn da. Nó kích thích bong tróc các tế bào da yếu, thiếu sức sống, mờ thâm, kích thích hình thành làn da mới tươi trẻ. Đẩy nhanh quá trình thay mới của tế bào và kích thích sự hình thành collagen.”

Đọc  bài viết sau để tìm hiểu về quy trình và hiệu quả của thay da sinh học để lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhé chị em:

1/ CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐIỀU TRỊ THAY DA SINH HỌC

a.Lựa chọn hình thức thay da sinh học phù hợp với loại da

Mỗi loại da, màu da, độ tuổi, tình trạng chung của làn da sẽ phù hợp với những hình thức thay da sinh học khác nhau. Vì vậy cần tìm hiểu ít nhất 3 liệu trình thay da sinh học khác nhau trước khi quyết định điều trị da. Liệu trình peel da sẽ phù hợp với từng cá nhân cụ thể.

b.Ngưng sử dụng các chất tẩy tế bào chết ở nhà

Để chuẩn bị điều trị thay da sinh học, bạn nên ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm tẩy tế bào chết ở nhà. Các chất tẩy tế bào chết thường chứa thành phần retinol hoặc axit salicylic có trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp thường ngày. Nếu bạn tiếp tục sử dụng các sản phẩm đó, làn da của bạn có thể bị tổn thương trong quá trình peel da. Đặc biệt đối với làn da nhạy cảm, nên ngừng ngay việc sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết chứa hạt.

c. Duy trì giữ ẩm cho da:

Giữ ẩm cho da là điều cực kì quan trong trước khi điều trị thay da sinh học. Hãy cố gắng giữ ẩm cho da nhiều nhất có thể và ngưng sử dụng các loại kem hoặc serum gây khô da trước đó 2 đến 3 ngày.

d.Kiểm tra lại đơn thuốc của bạn (nếu bạn đang trong quá trình điều trị mụn)

Cần xem lại những đơn thuốc điều trị mụn của bạn, vì những thành phần này có thể ảnh hưởng đến quá trình peel da. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia da liễu hoặc kỹ thuật viên trước.

e. Đừng peel da khi bạn đang chuẩn bị tham gia tiệc hoặc sự kiện lớn

Bước cuối cùng là hãy lên kế hoạch phù hợp trước khi peel da. Nếu bạn thực hiện peel da để chuẩn bị cho ngày trọng đại nào đó, hãy chắc chắn mình có đủ thời gian trông thật hoàn hảo khi xuất hiện.

2/ NHỮNG BIỆU HIỆN CỦA DA TRONG QUÁ TRÌNH THAY DA SINH HỌC

Trong quá trình peel da, làn da của bạn sẽ bắt đầu bong tróc liên tục. Những liệu trình thay da sinh học sẽ thay đổi từ mực độ nhẹ đến trung bình. Để bắt đầu peel, kĩ thuật viên sẽ yêu cầu bạn nằm xuống để dễ dàng thực hiện các quy trình peel da. Toàn bộ quá trình peel da mất khoảng 1 tiếng, và trong thời gian đó, kĩ thuật viên sẽ ở trong phòng để theo dõi toàn bộ quá trình, tránh những phản ứng ngược có thể xảy ra.

Khi chất peel da được thoa lên mặt và khô dần, bạn sẽ có cảm giác bỏng và ngứa ran vì hàm lượng axit khá cao chứa trong chất peel da. Mức độ bỏng và ngứa sẽ thay đổi tùy vào loại chất hóa học được sử dụng để peel da, và khác nhau hoàn toàn ở tất cả các trường hợp ( ví dụ: cùng một liệu trình peel nhưng da người này lại có vẻ nhạy cảm hơn da người kia ).

3/ BIỂU HIỆN CỦA LÀN DA SAU PEEL DA SINH HỌC

a. Làn da của bạn sẽ bong tróc từ 3 đến 10 ngày

Tùy liệu trình peel da sẽ quyết định da của bạn sẽ lột trong bao lâu. Liệu trình peel da truyền thông với độ sâu trung bình sẽ mất khoảng 3 đến 5 ngày để hoàn thành quá trình bong tróc, trước khi lớp da hồng hào bên dưới được sản sinh. Mức độ peel da sâu hơn vối thành phần phenol cần từ 7 đến 10 ngày . Quá trình bong tróc da sẽ bắt đầu sau ngày thứ 3 kể từ lúc peel da chứ không bong tróc ngay.

b. Nhớ chăm sóc da nhẹ nhàng

Hãy sử dụng sửa rửa mặt với thành phần nhẹ nhàng và cung cấp đủ độ ẩm cho da để làm dịu làn da sau quá trình peel. Bạn vẫn có điều tri da bằng tế bào gốc hoặc liệu pháp ánh sáng. Phương pháp ngày giúp kích thích thay da ở tầng tế bào, và là cơ hội để làm mới làn da của bạn. Kết hợp sử dụng mặt nạ bạc, chiết xuất tảo biến sẽ cung cấp đủ độ ẩm, cân bằng và bảo vệ làn da mới. Những thành phần này sẽ kích thích khả năng của da chống lại gốc tự do trong giai đoạn đầu.

c. Đừng phớt lờ chỉ số SPF trong kem chống nắng

Thay da sinh học đã đẩy nhanh quá trình thay nhanh tế bào da chết, để lộ làn da non. Rủi ro lớn nhất ở đây chính là bức xạ mặt trời. Vì vậy nên dùng kem chống nắng quang phổ rộng để giữ cho làn da được an toan trong quá trình điều trị. Lớp da mỏng hơn sau quá trình peel và rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Cần sử dụng một lớp nền vật lý SPF cao trong ít nhất 2 tháng sau quá trình peel da.

e. Đừng gây nóng da quá mức

Hãy giữ cho da luôn mát mẻ, làn nha bị nóng quá mức sẽ tăng sắc tố đen trên da. Vì vậy, đừng tắm nước nóng và giữ nhiệt độ phòng ở mức mát mẻ.

Nguồn: dermstore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger