Top 5 phương pháp giảm cân hiệu quả dẫn đầu năm 2019

Đầu năm mới, ắt hẳn bạn đang tìm kiếm những phương pháp giảm cân hoặc ăn uống lành mạnh hơn sau chuỗi tiệc tùng bất tận từ tất niên đến tân niên.

 

Dưới đây là 5 phương pháp giảm cân hữu hiệu nhất cho năm 2019 theo đánh giá của tạp chí U.S. News & World Report. Việc phân loại dựa trên tiêu chí phương pháp giảm cân có dễ duy trì hay không, nó giúp người thực hiện giảm cân trong thời gian ngắn hạn hay dài hạn.

phương pháp ăn kiêng hữu hiệu 2018 2

Ảnh: Christopher Campbell

DASH DIET

Phương pháp giảm cân DASH diet được thiết kế nhằm giúp người thực hiện giảm triệu chứng cao huyết áp. Đặc trưng của phương pháp này là người dùng chủ yếu ăn hỗn hợp trái cây, rau, các loại ngũ cốc, các sản phẩm làm từ sữa có chứa ít hàm lượng protein và chất béo. Người thực hiện được khuyên phải tránh chất béo bão hòa, những loại nước giải khát nhiều đường, đồ ngọt, các sản phẩm làm từ sữa có nhiều chất béo và một số loại dầu ăn, ăn ít muối.

MEDITERRANEAN DIET

Đồng vị trí thứ nhất với DASH diet, kiểu giảm cân này lấy tên gọi xuất phát từ thói quen ăn uống của những người dân sống ở vùng Địa Trung Hải. Chế độ này hướng đến việc giúp người dùng có sức khỏe tốt hơn và sống thọ hơn. Phương pháp Mediterranean diet chủ yếu tập trung vào trái cây và rau, những thức ăn chứa chất béo tốt cho sức khỏe như cá, quả hạch và dầu oliu.

phương pháp ăn kiêng địa trung hải 1

Ảnh: Julien Sarazin

FLEXITARIAN DIET

Tên phương pháp này kết hợp từ hai chữ: flexible (linh hoạt) và vegetarian (rau). Chế độ này khuyến khích người thực hiện hầu hết thời gian chủ yếu ăn rau để có sức khỏe tốt hơn, nhưng không buộc bạn phải cắt hoàn toàn khẩu phần thịt.

WEIGHT WATCHERS

Weight Watchers là phương pháp giảm cân đặc biệt phổ biến, được những ngôi sao như Oprah Winfrey quảng bá. Phương pháp này hoạt động dựa trên hệ thống thang điểm: mỗi loại thức ăn được gán một điểm số, người thực hiện được khuyến nghị chỉ tiêu thụ tổng số điểm nhất định nào đó trong một ngày. Những thức ăn có nhiều dưỡng chất được chấm điểm thấp trên tổng thể nói chung. Ngược lại, đồ ngọt có điểm số rất cao.

MIND DIET

MIND diet là sự kết hợp giữa phương pháp DASH diet và Mediterranean diet. Phương pháp này giúp người thực hiện chăm sóc não bộ và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Dù vậy, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định liệu chế độ này có thực sự giúp người ta kiềm hãm lại quá trình thoái hóa não hay không.

Người thực hiện được khuyến khích ăn 10 nhóm thực phẩm bổ não như sau: những loại rau có lá xanh đậm, tất cả những loại rau khác, quả hạch, những loại quả berry, đậu, các loại ngũ cốc, cá, thịt gia cầm, dầu oliu và rượu vang. Người thực hiện cũng được khuyên phải tránh ăn 5 nhóm thực phẩm sau: thịt đỏ, bơ và bơ thực vật, phô mai, đồ ngọt, thức ăn chiên hoặc thức ăn nhanh.

phương pháp giảm cân hữu hiệu 2018 5

Ảnh: Brooke Lark

TLC DIET

Đồng hạng 5 là phương pháp TLC, viết tắt của chữ Therapeutic Lifestyle Changes (tạm dịch: Thay đổi lối sống để chữa bệnh). Phương pháp này khuyến khích người thực hiện cắt giảm những thức ăn có lượng cholesterol cao. Đồng thời, cũng cắt giảm chất béo nói chung, đặc biệt là chất béo bão hòa. Ngoài ra, người thực hiện còn được khuyến khích phải ăn thực phẩm có chứa chất xơ nhiều hơn.

VOLUMETRICS

Cùng đứng ở vị trí thứ 5, những người theo phương pháp định lượng chú ý đến mật độ tập trung năng lượng trong thực phẩm, vốn thể hiện qua con số calorie có trong một lượng thức ăn nhất định. Thức ăn có mật độ năng lượng cao sẽ chứa nhiều calorie chỉ trong một lượng nhỏ. Ngược lại, thức ăn có mật độ năng lượng thấp sẽ chứa ít calorie hơn trong lượng thức ăn nhiều hơn.

—Nguồn ELLE VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger